Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2009

CẨM NANG HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG & CHĂM SÓC CÂY RAU MĂNG TÂY XANH - ASPARAGUS


Ks LÊ HỒNG TRIỀU – Tel: 0902.764.677 - 0984.617.637
Chuyên viên tư vấn kỹ thuật ươm giống và trồng cây Măng tây
VIỆT HOA MỸ CO. LTD. & ASPIMEX CO. LTD.






CẨM NANG THỰC HÀNH
KỸ THUẬT TRỒNG & CHĂM SÓC CÂY RAU MĂNG TÂY XANH (ASPARAGUS)

PHẦN DẪN NHẬP
BẠN MUỐN TRỒNG CÂY MĂNG TÂY ?

[1]. Măng tây là một loại cây trồng lâu năm đặc biệt thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới có nhiệt độ trung bình 25*C-33*C như ở nước ta, được trồng với mục đích thu hoạch:

(a). lấy chồi Măng non làm rau thực phẩm dinh dưỡng cao cấp;
(b). lấy cành lá làm kiểng trang trí hoa cắt cành;
(c). lấy măng, thân, rễ, lá làm dược liệu và nước giải khát;
(d). lấy phế liệu làm thức ăn gia súc…

Cây Măng tây có tuổi thọ 30 năm, ươm giống 2-3 tháng, trồng 4-6 tháng sẽ cho thu hoạch rau Măng tây xanh mỗi ngày, có thể kéo dài liên tục từ 6-8 năm, thậm chí có thể đến 10-15 năm nếu chăm sóc đúng kỹ thuật và đầy đủ dinh dưỡng hữu cơ, sinh học. Từ năm thứ 2-3 trở đi, khi bộ rễ đủ tuổi trưởng thành, cây sẽ cho năng suất Măng ổn định và tăng cao dần từ 20-25-30 tấn/ha/năm (năm thứ 2 đến năm thứ 4) lên 35-40-45-50 tấn/ha/năm (năm thứ 5 đến năm thứ 10…), tuỳ đất, giống, dinh dưỡng (đề phòng phân giả) và người chăm sóc.

[2]. Đất trồng Măng tây là các loại đất nhẹ tơi xốp giàu dinh dưỡng hữu cơ, đất cồn, đất phù sa mới bồi ven sông, đất bazan, đất cát pha 50/50, đất không có sét dẻo/cứng, sạn sỏi, đá ngầm, chất độc hoá học hay mỏ kim loại nặng,…, quỹ đất bằng phẳng không triền dốc, sử dụng lâu dài 10-20 năm; khí hậu bình quân 25*C -33*C, không nóng trên 37*C và không lạnh dưới 10-15*C; đất và nước tưới sạch có pH = 6,5–7,5; tầng canh tác dày #80-100 cm, thế đất gò cao ráo, không bị ngập nước, không bị phèn chua hay nhiễm mặn; tầng sét dẻo/cứng và mực nước ngầm, đá ngầm dưới đất phải sâu ít nhất 1-2 mét; nắng nhiều (#7-8 giờ/ngày), mưa ít (#1.000 mm/năm); mùa nắng có nước tưới giữ đều độ ẩm 60%-70% trong chân đất.

Đất trồng càng tơi xốp, càng giàu dinh dưỡng hữu cơ và vi sinh có ích thì rau Măng tây càng có chất lượng, năng suất cao.

Do nước ta có 6 tháng mưa, đôi khi kéo dài nhiều ngày khiến đất trồng dễ bị ngập úng, người trồng cần phải cải tạo tầng canh tác tơi xốp dày 30-60cm, lên liếp đất trồng cao 30-60cm, đáy liếp (cũng là đáy của 80 % bộ rễ hút dinh dưỡng của cây Măng tây) phải cao hơn tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm ít nhất 30-50 cm; rãnh thoát nước sâu 20-40-60 cm; xung quanh rẫy phải đào mương thoát nước rộng 150-200 cm, sâu 150-200 cm để phòng mưa to, triều cường gây ngập úng bất ngờ, kết hợp trồng cây có giá trị kinh tế cao để chắn giông gió lớn.

[3]. Mỗi hecta đất trồng cây Măng tây cần chuẩn bị nguồn vốn ban đầu khoảng 100.000.000 - 200.000.000 - 300.000.000 đồng/ha (khoảng 10-20-30 triệu đồng/1.000 m2) để chi dần trong 6 tháng đầu tiên. Sau đó chỉ cần sử dụng nguồn tiền thu được hàng ngày từ sản phẩm rau Măng tây để thu hồi vốn, lãi và tiếp tục chi ra một phần #30-40-50 % để tái đầu tư sản xuất cho đến hết chu kỳ khai thác cây và thu hoạch Măng kéo dài liên tục 6-8 năm đến 10-15 năm về sau.

[4]. Mỗi nông hộ có thể trồng từ 1.000-2.000 m2 (thu hoạch 5-15 kg măng/ngày/1.000m2 x bình quân 30.000 đ/kg = khoảng 150.000 - 450.000 đồng/ngày/1.000 m2) đến 1-2 hecta (thu hoạch khoảng 50-150 kg măng/ngày/ha x bình quân 30.000 đ/kg = doanh thu 1.500.000-4.500.000 đ/ngày/ha). Mỗi năm có khoảng 200-240 ngày (7,5-8 tháng) thu hoạch Măng và khoảng 125-165 ngày (4-4,5 tháng) tạm ngưng thu hoạch để dưỡng cây mẹ trẻ thay thế cây mẹ già. Các hợp tác xã hoặc nhóm nông hộ ở địa phương mỗi hộ vài công/sào đất (1.000 m2) có thể trồng cây Măng tây thành từng khu vực chuyên canh rộng 1-5-10 ha, hoặc vài chục hecta để thuận tiện mở kho lạnh, thu mua sản phẩm, tiết kiệm chi phí vận chuyển xa, hạ giá thành, tăng thêm lợi nhuận.

[5]. Thông thường một lao động khoẻ mạnh có thể chăm sóc được 2.000 m2 đất trồng cây Măng tây. Mỗi hecta đất trồng cần 4-5 lao động có kinh nghiệm trồng rẫy rau màu, có sức khoẻ tốt và siêng năng như công nhân chuyên nghiệp để chăm sóc cây (nên chia thành từng lô 2.000 m2 để tiện quản lý và chăm sóc). Từ năm thứ 2-3, khi cây cho thu hoạch ổn định, cần tuyển thêm vài lao động (hoặc thời vụ) để thu hoạch Măng, chế biến, đóng gói, bảo quản sản phẩm, v.v…

[6]. CÔNG TY VIỆT HOA MỸ (Tel: 0908.595.162 - 0988.549.919 / Email: info@viethoamy.com) và CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU MĂNG TÂY XANH (Tel: 0902.764.677 - 0984.617.637 – 0972.541.919 / Email: aspimex.hcmc.vn@gmail.com) sẵn sàng tư vấn kỹ thuật trồng cây, cung cấp hạt giống đầu dòng F1 và thu mua sản phẩm Măng tây theo giá thị trường tại từng thời điểm để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Tài liệu này ra đời với mục đích giới thiệu phần nào những kinh nghiệm ban đầu mà chúng tôi đã tích luỹ được với mong muốn giúp đỡ bà con nông dân một nắng hai sương dầm mưa dãi nắng trồng cây Măng tây hạn chế những rủi ro, thất bại có thể có khi muốn trồng loại cây mới này. Dẫu vậy, kinh nghiệm thực tiễn sinh động của người trồng lúc nào cũng ngồn ngộn và rất phong phú, mỗi người mỗi địa phương đều có cách làm và kinh nghiệm hay khác nhau, chúng tôi rất mong được mọi người quan tâm tiếp tục đóng góp thêm ý kiến để những lần tái bản sau tài liệu được hoàn chỉnh hơn.

Tác giả xin trân trọng và chân thành cảm ơn.